ดอกอัญชัน
มีชื่อท้องถิ่นว่า แดงชัน หรือ เอื้องชัน(ภาคเหนือ) เป็นต้นอัญชัน เป็นพืชถือกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ปลูกทั่วไปในเขตร้อนชื้นได้ ลักษณะของดอกอัญชันจะมีสีขาว สีฟ้าอมม่วง ส่วนตรงกลางดอกจะมีสีเหลืองและรูปทรงคล้ายหอยเชลล์ มีสรรพคุณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสารที่ชื่อว่า "แอนโทไชยานิน"(Anthocyanin) ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีมากขึ้น เช่น ไปเลี้ยงบริเวณรากผม ช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม หรือไปเลี้ยงดวงตาจึงช่วยบำรุงสายตาไปด้วยในตัวหรือไปเลี้ยงบริเวณปลายนิ้วมือจะช่วยแก้อาการเหน็บชาได้ด้วย และที่สำคัญสารชนิดนี้ยังมีความโดดเด่นที่ใครหลายๆคนยังไม่ทราบ นั่นคือช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ และ การกินดอกอัญชันทุกวัน วันละหนึ่งดอก จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้อีกด้วย
เนื่องจากดอกอัญชันนั้นมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือดสำหรับผู้มีเลือดจางห้ามรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาด หรืออาหารเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมกับดอกอัญชันก็ไม่ควรรับประทาน
จะเห็นได้ว่าดอกอัญชันนั้นมีประโยชน์ในการช่วยลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันในร่ายกาย สารแอนโทไชยานิน (Anthocyanin)ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี แต่ถ้าคนที่เป็นโลหิตจายไม่ควรใช้ พวกpavarissrikho999blogspot.com
นี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น